favorites
Shopping Cart
Search
Vitanova
Prev
formAform: phá tủ
Next

trong lúc đợi

formaTION 

FORMApubli

transFORMAtion

forma&

vitanova

 

bonus

Cảng cũ

Thêm một bước về phía hồ, lên các ke, trước cánh cửa sáng đèn của quán rượu.

Người thủy thủ xây mặt vào tường hát, người phụ nữ hát. Những con tàu lắc lư, các thuyền kéo dây xích thêm một chút. Ở bên trong có những phong cảnh sâu vẽ trên gương; các đám mây ở trong gian phòng và cái nóng của trời và tiếng ồn của biển. Tất tật những phiêu lưu mơ hồ gạt chúng ra. Nước và đêm thì ở ngoài mà đợi. Rất sớm sẽ đến lúc đi ra. Bến cảng dài thêm, cánh tay giơ về phía một khí hậu khác, tất tật các khung đều đầy những kỷ niệm, các phố chúi xuống, các mái sắp đi ngủ.

 

Và thế nhưng mọi sự đều đang thức sẵn sàng lên đường.

(Pierre Reverdy, NL dịch)

 

 

Lập ra các tủ để làm gì nếu không phải là để phá đi, khi đến lúc? Cần phải có một hình dung tưởng tượng về trật tự (cần bao nhiêu tủ thì mới hợp thành một toàn thể không thừa, không thiếu) để có thể khởi sự xuất bản, tạo ra các cuốn sách. Nhưng một khi đã bắt đầu đọc, thực sự nhảy vào đó, để chúng dẫn đi thì không còn phân biệt nào nữa. Các cuốn sách nhảy ra khỏi tủ và tự xếp lại với nhau. 

FORMApubli <=> forma <=> formaTION

Một câu hỏi: có bao nhiêu cách để xếp? Và sự xếp lại (ordering) không ngừng ấy có dẫn đến sự mất trật tự chung quyết (disorder) hay không? Nhất là khi chuyển động xoáy lốc ấy khiến bắn ra những mảnh kỳ dị

                                                                                                             như thế này,

hay thế này

Nhưng đọc là như thế- lần dò và lạc trong mê cung, tự ghép các mảnh để tạo nên hình dung của mình về toàn thể. Và như vậy mới đúng với tinh thần của các cuốn sách - cũng là sự kỳ diệu mà chỉ việc đọc mới có thể tạo ra. 

Mỗi cuốn sách, nếu đúng là chính nó, đều mở ra vô tận. Nó nối thông với các quyển sách khác theo vô số cách khác nhau. Chỉ có việc đọc mới mở ra được những đường nối ngầm ấy. Trật tự (order) của đọc là sự tái lập trật tự (re-ordering) liên tục: đi trong mê cung và đồng thời tạo ra mê cung.

Các catalogue "toàn bộ sách" gây hiểu lầm lớn, vì tạo cảm giác yên tâm: cứ sở hữu hết sách là nắm được toàn thể, nhưng đâu phải là như thế.  

Một người đi trong mê cung, nhặt, ghép các mảnh và vẽ bản đồ, cố lập dựng hình dung về một thiên đường mất. Mỗi bản đồ ấy là một lịch sử đọc, một relic của sự khuôn tạo tinh thần. 

Đây là xưởng tạo ra những bản đồ như thế. 

 

origami

 

Một chuyến đi 

Những thiên đường giả

Đi Mỹ

Lãng mạn Đức

Những bập bềnh của trái tim 

Grenzen 

Mê cung

Bắt chước hoa hồng

 

nghỉ lấy hơi

The Real Thing - Romance về quần áo cũ - Những khúc ca của Maldoror - Giải phẫu học nỗi sầu muộn -  Sao vẽ - Cauchemardesque

Chẳng ai buồn

Sống tiếp

Sách lo

Nỗi xúc động gọi là thơ ấy

Không bỏ sót tờ phiếu nào (một phrase chui ra từ trong lưu trữ Con đường Việt Nam, chính tay đương sự viết)

Một vụ việc ám muội 

Cá tan và Yêu điên 

một lần nữa 

mademoiselle                                                 biến mất 

favorites
Thêm vào giỏ hàng thành công